Khi bạn đi tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bạn cần đọc qua bài viết này, để giúp cho cẩm nang du lịch Thổ Nhĩ Kỳ của mình tốt hơn rất nhiều. Sau đây là những điều cần biết về Istanbul, mời bạn tham khảo.

>>Xem thêm: Những điều cần nhớ khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

Những điều cần biết về Istanbul

Những điều cần biết về Istanbul

Những điều cần biết về Istanbul

1. Những điều cần biết về Istanbul: Istanbul đã từng là thủ đô của nhiều đế chế hùng mạnh nhất bao gồm : La mã, Byzantine, Latin và Ottoman. Ngày nay Istanbul là thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ với gần 13 triệu dân – còn nhiều hơn cả dân số của nước Bỉ. Tuy là thành phố lớn nhất nhưng Istanbul lại không phải là thủ đô. Ankara trở thành thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ từ khi Mustafa Kemal Ataturk tuyên bố thành lập nền cộng hòa vào năm 1923.

>>Xem thêm: Dân số và tôn giáo tại Thổ Nhĩ Kỳ

Những điều cần biết về Istanbul

Những điều cần biết về Istanbul

2. Những điều cần biết về Istanbul: Khi Constantine Đại đế biến thành phố này thành thủ đô của đế chế Đông La mã vào năm 330 trước Công nguyên, ông đã cho tạo lập hàng loạt gò đồi theo kiểu La mã. Thành phố cũng bắt đầu mang tên Contantinople /thành phố của Constantine/ trước khi nó được đổi thành Byzantium từ năm 660 sau Công nguyên. Thành phố chính thức được đổi tên là Istanbul vào năm 1930 mặc dù sau đó rất nhiều người vẫn tiếp tục gọi nó là Constantinople. Để khẳng định việc đổi tên và sử dụng tên gọi mới, thậm chí lúc đó Bưu điện Thổ Nhĩ Kỳ còn phải từ chối không nhận thư hay bưu phẩm gửi có ghi địa chỉ Constantinople.

Những điều cần biết về Istanbul

Những điều cần biết về Istanbul

3. Vào thời kỳ của đế chế Ottoman, 1400 nhà vệ sinh công cộng đã được xây dựng tại thành phố trong khi ở phần còn lại của châu Âu không hề cái nào được xây.

4. Istanbul có một trong 3 tuyến đường ngầm cổ nhất được xây dựng vào năm 1875 chỉ sau đường ngầm London xây năm 1863 và New York xây 1868. Đường hầm này dài 573m và nằm tại địa phận quận Beyoglu của thành phố.

5. Nhà văn Anh Agatha Christie đã viết tác phẩm nổi tiếng Murder on the Orient Express tại khách sạn Palas ở Istanbul. Oriental Express là con tàu chạy thường xuyên vào quãng thời gian từ năm 1883 đến 1977, kết nối Paris và Constantinople.

Những điều cần biết về Istanbul

Những điều cần biết về Istanbul

6. Những điều cần biết về IstanbulThe Blue Mosque (Thánh đường Xanh) là nhà thờ Hồi giáo duy nhất với 6 ngọn tháp. Truyền thuyết kể lại rằng, khi xây dựng Blue Mosque nó có nhiều hơn thánh đường Grand Mosque ở Mecca một tháp /4 chiếc là số lượng tháp nhiều nhất vào thời kỳ này/. Do điều này bị coi là việc thiếu tôn trọng thế giới Hồi giáo nên để tránh việc đó người ta đã xây thêm cho thánh đường Grand Mosque một tháp nữa.

7. Hagia Sophia đã từng là nhà thờ lớn nhất thế giới trong suốt thời gian gần 900 năm cho đến khi nhà thờ Seville Cathedral được hoàn thành vào năm 1520. Hagia Sophia nằm trong danh sách chung kết của 20 công trình được xét xếp hạng 7 kỳ quan của thế giới.

Những điều cần biết về Istanbul

Những điều cần biết về Istanbul

8. Bạn và nhiều người có thể nghĩ rằng hoa Tulips xuất xứ từ Hà Lan, tuy nhiên thực tế là những bông tulips đầu tiên được đế chế Ottoman gửi sang Vienna vào năm 1554 và rồi chuyển tiếp sang Augsburg, Antwerp, Amsterdam. Sau này tulips sinh trưởng tràn lan ở Hà Lan nơi chúng có khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn ở xứ này.

9. Bốn con ngựa bằng đồng hiện đang được dùng trong bố cục trang trí ở nhà thờ San Marco ở Venice được mang đến từ Constantinople (Istanbul ngày nay) bởi những người viễn chinh vào thế kỷ 13.

Những điều cần biết về Istanbul

Những điều cần biết về Istanbul

10. The Grand Bazaar là khu chợ lịch sử cổ nhất và lớn nhất thế giới với 3000 cửa hàng được bố trí theo 61 dãy phố đan chéo như bàn cờ. Bạn phải cần đến 3 ngày để xem hết các cửa hàng trong khu chợ này.

11. Trà mới trở thành đồ uống phổ biến ở Thổ vào thời kỳ gần đây còn trước kia là cà phê Thổ. Khi cà phê trở nên đắt đỏ hơn và trà lại bắt đầu được trồng ở các vùng tiếp giáp biển Đen nên dần dần nó thay thế vị trí của cà phê trở thành đồ uống hàng ngày ở đây. Đất trồng ở Thổ không phù hợp với cây cà phê.

12. Istanbul là thủ đô văn hóa châu Âu năm 2010 và năm 2012 trở thành thành 1 trong 5 thành phố du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Hiện tại nhiều công trình đang được xây dựng phục vụ cho việc ứng cử thành phố làm nơi tổ chức Olympics mùa hè 2020.

Những điều cần biết về Istanbul

Những điều cần biết về Istanbul

13. Như một trung tâm toàn cầu, Istanbul là một trong các thành phố có mức tăng trưởng về kinh tế và hạ tầng nhanh nhất thế giới, đóng góp hơn ¼ giá trị cho thu nhập quốc dân GDP của Thổ Nhĩ Kỳ.

14. Và đương nhiên, trong tiềm thức chung của mọi người – Istanbul, thành phố duy nhất nằm trên hai châu lục vẫn luôn là điều được nhắc đến. Trung tâm lịch sử của thành phố nằm bên bờ Âu, dòng kênh tự nhiên Bosphorus chảy dài ấn định sự phân cách giữa hai châu lục Âu và Á và nối liền biển Đen với biển Marmara và xa hơn nữa là Địa Trung Hải…

Chắn hẳn bài viết đã giúp bạn có thêm những điều thú vị về Thổ Nhĩ Kỳ, vậy nên hãy nhanh tay đăng kí cho mình và người thân một tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền