Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ là một sự rối ren khó giải thích cụ thể nhưng qua bài viết này sẽ giới thiệu về Thổ Nhĩ Kỳ thông qua nó, sẽ giúp các du khách đi tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ rất nhiều.

>>Xem thêm: Dân số và tôn giáo tại Thổ Nhĩ Kỳ

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ

Chính trị

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ: Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia dân chủ đại nghị nghị viện. Từ khi hình thành vào năm 1923, nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ phát triển một truyền thống mạnh mẽ về chủ nghĩa thế tục. Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ điều chỉnh khuôn khổ pháp lý của quốc gia. Hiến pháp chế định các nguyên tắc chính của chính phủ và quy định Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia tập trung hóa thống nhất. Tổng thống là nguyên thủ quốc gia và vai trò phần lớn mang tính nghi lễ. Tổng thống hiện được bầu cho một nhiệm kỳ 5 năm thông qua bầu cử trực tiếp.

>>Xem thêm: Kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ – Đặc khu hành chính

Quyền lực hành pháp do Thủ tướng tướng và Hội đồng Bộ trưởng thi hành, trong khi quyền lực lập pháp được trao cho Hội nghị Đại quốc dân. Bộ máy tư pháp độc lập với hành pháp và lập pháp, và Tòa án Hiến pháp có trách nhiệm quyết định sự phù hợp của các luật và sắc lệnh với hiến pháp. Hội đồng Nhà nước là tòa án cuối cùng cho các vụ án hành chính, và Tòa án Phúc thẩm tối cao cho các vụ án khác.

Pháp luật

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ: Thổ Nhĩ Kỳ có một hệ thống tư pháp nhất thể hóa hoàn toàn với hệ thống của châu Âu lục địa. Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận nguyên tắc phân chia quyền lực. Phù hợp với nguyên tắc này, quyền lực tư pháp do các tòa án độc lập thi hành nhân danh quốc gia Thổ nhĩ Kỳ. Sự độc lập và tổ chức của các tòa án, sự bảo đảm đối với các nhiệm kỳ thẩm phán và công tố viên công cộng, sự chuyên nghiệp của các thẩm phán và công tố viên, sự giám sát của các thẩm phán và công tố viên công cộng, các tòa án quân sự và tổ chức của chúng, và quyền lực và bổn phận của các tòa án cấp cao được Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ quy định.

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ: Theo Điều 142 của hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ, tổ chức, bổn phận và quyền hạn của các tòa án, chức năng và thủ tục xét xử được quy định theo luật. Phù hợp với điều khoản này của hiến pháp và các luật liên quan, hệ thống tòa án tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể được phân thành ba hạng; đó là tòa án tư pháp, tòa án hành chính và tòa án quân sự. Mỗi thể loại bao gồm các tòa án cấp sơ thẩm và tòa án phúc thẩm. Ngoài ra, Tòa án Tranh chấp Tư pháp phán quyết về các vụ án không thể phân loại dễ dàng

Quan hệ đối ngoại

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ: Sau khi trở thành thành một trong các thành viên đầu tiên của Ủy hội châu Âu vào năm 1949, Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một thành viên liên kết của EEC vào năm 1963, gia nhập Liên minh thuế quan EU vào năm 1995 và bắt đầu đàm phán về quyền thành viên đầy đủ với Liên minh châu Âu vào năm 2005.
Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên sáng lập của Liên Hiệp Quốc (1945), OECD (1961),OIC (1969), OSCE (1973), ECO (1985), BSEC (1992), D-8 (1997) và G-20 (1999). Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào các năm 1951–1952, 1954–1955, 1961 và 2009-2010.

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ: Phù hợp với truyền thống định hướng phương Tây của mình, quan hệ với châu Âu luôn là một bộ phận trung tâm trong chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một trong các thành viên đầu tiên của Ủy hội châu Âu vào năm 1949, thỉnh cầu về quyền thành viên liên kết của EEC vào năm 1959 và trở thành một thành viên liên kết vào năm 1963. Sau nhiều thập niên đàm phán chính trị, Thổ Nhĩ Kỳ thỉnh cầu về quyền thành viên đầy đủ của EEC vào năm 1987, trở thành một thành viên liên kết của Liên minh Tây Âu vào năm 1992, gia nhập Liên minh Thuế quan EU vào năm 1995 và tham gia đàm phán gia nhập chính thức với EU từ năm 2005. Hiện nay, quyền thành viên EU được cho là một chính sách quốc gia và một mục tiêu chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ.Sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ cho Bắc Síp làm phức tạp quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với EU và vẫn là một trở ngại lớn ngăn nỗ lực gia nhập EU của quốc gia này.

Quân sự

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ

Nền Chính trị luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ: Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập NATO vào năm 1952.
Thổ Nhĩ Kỳ có lực lượng vũ trang thường trực lớn thứ nhì trong NATO, sau Quân đội Hoa Kỳ, với 495.000 binh sĩ được triển khai theo ước tính của NATO vào năm 2011. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong năm quốc gia thành viên NATO là bộ phận của chính sách chia sẻ hạt nhân của liên minh, cùng với Bỉ, Đức, Ý và Hà Lan. Tổng cộng có 90 bom hạt nhân B61 được đặt trong văn cứ không quân Incirlik, 40 trong số đó được phân cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng trong trường hợp một xung đột hạt nhân, song việc sử dụng chúng cần phải được NATO phê chuẩn.
Mọi nam công dân Thổ Nhĩ Kỳ đủ điều kiện được yêu cầu phục vụ quân đội trong một giai đoạn kéo dài từ ba tuần đến một năm, tùy theo giáo dục và công việc. Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận cự tuyệt binh dịch lương tâm và không cung cấp một thay thế dân sự cho nghĩa vụ quân sự.

Chắn hẳn bài viết đã giúp bạn có thêm những điều thú vị về Thổ Nhĩ Kỳ, vậy nên hãy nhanh tay đăng kí cho mình và người thân một tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền