Thành phố xinh đẹp Canakkle là một thành phố cảng ở Thổ Nhĩ Kỳ thuộc tỉnh Canakkale. Thành phố này nằm trên bờ biển miền nam Dardanelles thuộc châu Á ở điểm hẹp nhất. Dân số của thành phố theo ước tính năm 2010 là 106.116 người. Giống như Istanbul, thành phố Canakkale cũng trải dài trên hai Châu lục Âu và Á. Nhưng bờ châu Á, nơi thành Troy từng ngự trị, phát triển hơn rất nhiều so với bờ châu Âu.

>>Xem thêm: Những ngày chu du trên đất nước Thổ Nhĩ Kỳ

Thành phố xinh đẹp Canakkle – 02 bờ Âu – Á

Thành phố xinh đẹp Canakkle nổi tiếng với con ngựa thành Troy trong hai sử thi Illiad và Odyssey của Homer và cuộc chiến Gallipoli giữa đế chế Ottoman với liên quân Anh – Pháp trong chiến tranh thế giới lần thứ I, nơi đây là một địa điểm du lịch tuyệt vời, thu hút rất nhiều du khách đi tour du lịch Thổ Nhĩ kỳ tới.

I. Bờ châu Á ở Canakkale

1. Tháp đồng hồ Canakkale

Thành phố xinh đẹp Canakkle - 02 bờ Âu - Á

Thành phố xinh đẹp Canakkle – 02 bờ Âu – Á

Thành phố xinh đẹp Canakkle – 02 bờ Âu – Á: Đây là tháp đồng hồ 5 tầng gần với cảng biển được xây dựng năm 1897 bởi một thương nhân kiêm lãnh sự người Ý tên là Vitalis. Vì tình yêu với Canakkale ông đã đóng góp gia tài của mình để xây dựng Tháp đồng hồ Canakkale và hệ thống nước ngọt cho thành phố.

2. Con ngựa thành Troy (trong phim “Troy”)

Thành phố xinh đẹp Canakkle - 02 bờ Âu - Á

Thành phố xinh đẹp Canakkle – 02 bờ Âu – Á

Đây là con ngựa gỗ được dùng trong phim chiến tranh sử thi “Troy” sản xuất năm 2004 với các diễn viên chính nổi tiếng như Brad Pritt, Eric Bana, hay Orlando Bloom đóng. Sau khi hoàn thành bộ phim, Brad Pritt đã quyết định tặng con ngựa Troy được sử dụng trong phim cho thành phố Canakkale.

3. Chợ vòm Aynali Carsi
Thành phố xinh đẹp Canakkle – 02 bờ Âu – Á: Chợ Aynali Carsi trong tiếng Thổ có nghĩa là chợ gương vì ở hai đầu chợ đặt những tấm gương lớn. Chợ được xây dựng vào năm 1889, đây là chợ cổ lâu đời nhất ở Canakkale. Tại đây bạn có thể mua đồ lưu niệm về chuyến đi thành phố Canakkale.

4. Pháo đài Cimenlik
Pháo đài Cimenlik được xây dựng năm 1462 bởi vua Fatih Sultan Mehmet nơi hẹp nhất của eo biển Dardanelles với mục đích kiểm soát eo biển này. Hiện nay pháo đài Cimenlik được chuyển thành bảo tàng quân sự, trưng bày bộ sưu tập súng đại bác.

5. Công viên Troy (Truva Parki)

Thành phố xinh đẹp Canakkle - 02 bờ Âu - Á

Thành phố xinh đẹp Canakkle – 02 bờ Âu – Á

Thành phố xinh đẹp Canakkle – 02 bờ Âu – Á: Cách trung tâm thành phố Canakkale gần 40km về phía nam, công viên Troia là nơi bạn có thể thỏa thích tìm hiểu về lịch sử của thành Troy cổ đại (ước tính được bắt đầu xây dựng từ 3000 năm trước Công Nguyên). Những di tích và cổ vật của thành Troy được trình bày một cách rất hệ thống và khoa học, bạn có thể sử dụng Audio Guide hoặc tự mình khám phá bằng cách đọc những bảng hiệu thông tin (song ngữ Thổ – Anh) được đặt trước mỗi khu vực di tích. Để đến được công viên Troy, bạn có thể đi bằng xe bus khoảng 45 phút.

II. Bờ châu Âu ở Canakkale
6. Pháo đài Kilitbahir
Đây là pháo đài nằm ở bên phía châu Âu của Canakkale ngay đối diện với pháo đài Cimenlik và cũng được xây dựng theo lệnh của vua Fatih Sultan Mehmet năm 1463. Pháo đài Kilitbahir trong tiếng Thổ có nghĩa là “khóa biển” mang ý nghĩa phòng thủ.

7. Eo biển Dardanelles
Eo biển Dardanelles (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: Çanakkale Boğazı) là một eo biển hẹp ở tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ kết nối biển Aegea với biển Marmara. Đây là một trong các eo biển của Thổ Nhĩ Kỳ có tầm chiến lược vô cùng quan trọng như eo biển Bosporus ở Istanbul. Eo biển này có chiều dài 61 km và có chiều rộng từ 1,2 tới 6 km, độ sâu trung bình là 55 mét và độ sâu tối đa là 82 mét. Eo biển Dardanéllia là một đường hàng hải quốc tế, cùng với Bosphoros, chia cắt biển Đen với Địa Trung Hải. Phương tiện duy nhất để di chuyển giữa hai bờ là dùng phà hoặc tàu thủy.

8. Đài tưởng niệm Canakkale

Thành phố xinh đẹp Canakkle - 02 bờ Âu - Á

Thành phố xinh đẹp Canakkle – 02 bờ Âu – Á

Thành phố xinh đẹp Canakkle – 02 bờ Âu – Á: Được xây dựng nhằm ghi nhớ công lao của 253.000 binh lính Ottoman đã nằm xuống trong chiến dịch Gallipoli ở Canakkale – chiến dịch đổ bộ lớn nhất và tham vọng nhất của phe Đồng Minh (Anh-Pháp-Đế chế Nga) trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ I kéo dài từ tháng 4 đến tháng 12 năm 1915. Đế chế Ottoman dưới sự lãnh đạo của tướng Mustafa Kemal Pasha là người chiến thắng trong trận chiến này. Ông cũng là người khai sinh ra nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.
Đài tưởng niệm có hình tháp cụt với chiều cao 42m được xây dựng vào năm 1992, phía bên trong có hình lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ và một đoạn của quốc ca Thổ Nhĩ Kỳ. Ở bên bờ châu Âu của Canakkale, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những di tích chiến tranh và những đài tưởng niệm của cả hai bên tham chiến.

III. Đi lại ở Canakkale
Canakkale là một thành phố nhỏ, bạn có thể đi bộ khắp thành phố. Để đến với các địa điểm du lịch ngoài thành phố, xe bus là phương tiện thuận tiện nhất. Mọi thông tin về giờ xe và các điểm dừng có thể được tìm thấy dễ dàng ở văn phòng du lịch thành phố nằm gần bến cảng.
Từ Istanbul bạn có thể tới Canakkale bằng xe bus (khoảng 5-6 tiếng) hoặc máy bay (từ sân bay Sabiha Gokcen bên châu Á khoảng 1 tiếng).
Một trong những đặc sản nổi tiếng ở Canakkale bạn phải nếm là cherry Lapseki. Cherry Lapseki có điểm đặc biệt là rất to, ngọt và có màu nhạt hơn so với cherry thông thường. Tại đây lễ hội cherry được tổ chức từ mùng 2 đến 12 tháng 6 hằng năm.

Để biết thêm thông tin cũng như giá tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bạn có thể xem tại đây.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền