Bảo tàng Aya Sofya là một trong những điểm đến lý tưởng trong chuyến tham quan đất nước Thổ Nhĩ Kỳ  không nên bỏ qua. Nhà thờ Aya Sofya thuộc thành phố Istanbul. Tên Aya Sofya có nghĩa là Nhà thờ của vị thần thông thái, tiếng Latin là Sancta Sophia hay Haghia Sofia trong tiếng Hy Lạp, là công trình kỉ niệm nổi tiếng bậc nhất ở Istanbul. Hãy cùng Tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ khám phá bảo tàng cổ Aya Sofya cùng các địa điểm du lịch này nhé.

>Xem thêm:Ephesus – Điểm đến không thể bỏ qua

Khám phá bảo tàng cổ Aya Sofya

Khám phá bảo tàng cổ Aya Sofya

Khám phá bảo tàng cổ Aya Sofya

Khám phá bảo tàng cổ Aya Sofya – Nhìn từ xa Bảo tàng Aya Sofya có một vẻ đẹp thật kỳ bí, trông như một tòa lâu đài cổ với những đường nét kiến trúc hài hòa, tỉ mỉ. Nếu giàu óc tưởng tượng hơn, bạn có thể hình dung nó tựa như một người khổng lồ dũng mảnh, đang sẵn sàng tác chiến với bất kỳ ai có ý định xâm hại nó, xung quanh là những cây giáo có chóp nhọn. Vâng, đó là những cái nhìn trừu tượng, những cách cảm nhận và hình dung khác nhau. Nhưng nhìn chung bảo tàng Aya Sofya mang một vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ, không kém phần kỳ bí, hấp dẫn.

Vẻ đẹp của Aya Sofya quả thực không phải bàn cãi, đặc biệt là những bức họa được khảm trên mái vòm khắp lòng bảo tàng. Từ những bức tường trên cửa vào với hình thánh Ignatius, hình thánh John Chrysostom và thánh Ignatius. Điều thú vị có thể nhận ra ngay là sự hòa quyện tôn giáo trong Aya Sofya. Trong thời kì Thiên Chúa Giáo phát triển Aya Sofya là một nhà thờ rộng lớn, sau đó khi Hồi giáo nắm giữ sức mạnh thì nó lại biến thành thánh đường Hồi Giáo. Du khách không khỏi lưu luyến và ngưỡng mộ trước hình ảnh Đức mẹ đang ôm Chúa Jesu trên mái vòm và ngay bên dưới là Mihrap (khu vực cầu nguyện hướng về thánh địa Mecca).

Bảo tàng cổ Aya Sofya

>Xem thêm:Chiêm ngưỡng vẻ đẹp lâu đài bông Pamukkale

Khám phá bảo tàng cổ Aya Sofya

Khám phá bảo tàng cổ Aya Sofya

Phía góc đông bảo tàng, mọi người hào hứng đặt ngón tay cái vào chiếc lỗ nhỏ trên thân cột và xoay một vòng với hy vọng mọi bệnh tật trong họ sẽ tan biến. Men theo lối dẫn lên tầng hai, du khách như lạc vào thế giới của những bức tường đá marble khảm các tác phẩm về Thiên Chúa giáo với hình Đức Chúa đang rao giảng và chân dung hoàng đế Zoe, hoàng đế John (Johannes) Comnenus II… tất cả đều có từ thế kỉ thứ VII – thế kỉ IX hiện được bảo vệ rất nghiêm ngặt với hàng rào và ánh đèn flash từ các du khách.

Khám phá bảo tàng cổ Aya Sofya vào sâu bên trong bảo tàng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những kiệt tác nghệ thuật được thiết kế rất là độc đáo. Từ những nét hoa văn trên tường, hình ảnh chạm khắc điêu nghệ. Chứng tỏ bảo tàng đã có một lịch sử phát triển lâu đời. Qua đó chúng ta cũng phần nào cảm nhận được tài năng của các nhà điêu khắc, kiến trúc xưa.

Khám phá bảo tàng cổ Aya Sofya

Khám phá bảo tàng cổ Aya Sofya

Thêm vào đó, Aya Sofya có ý nghĩa quan trọng đối với cả tín đồ Thiên chúa giáo và Hồi giáo, và để tránh xung đột, năm 1934 Chính phủ quyết định chuyển thành bảo tàng. Kiến trúc bên ngoài được đánh giá không đẹp bằng kiến trúc bên trong bởi mái vòm cổ kính trong nhà thờ rất rất lớn với đường kính 30m và cả bức tranh lớn chúa và đức mẹ Maria…

Chắn hẳn bài viết đã giúp bạn có thêm những điều thú vị về Thổ Nhĩ Kỳ, vậy nên hãy nhanh tay đăng kí cho mình và người thân một tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền