Khi đi tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, chắc chắn bạn không thể bỏ qua Ankara – Thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, một địa điểm du lịch Thổ Nhĩ Kỳ khó bỏ qua khi đặt chân tới nơi đây.

>>Xem thêm: Thành phố Istanbul

Khám phá Ankara – Thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ

ankara

Khám phá Ankara – Thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ : Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ trước đây có tên gọi là Angora, thành phố lớn thứ hai của quốc gia này sau Istanbul. Đây cũng là thủ phủ của tỉnh Ankara, một vùng thảo nguyên khô cằn tại trung tâm của Cao nguyên Anatolia ở miền Trung Tây Thổ Nhĩ Kỳ. Là thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1923, Ankara đã có vai trò là trung tâm hành chính, nơi ở của các nhà chính trị, hành chính và công chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Đại Sứ Quán của các nước có quan hệ ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ.

>>Xem thêm: Thành phố cổ kính Eskisehir

Khám phá Ankara - Thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ

Khám phá Ankara – Thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ

Địa điểm du lịch lý tưởng

Khám phá Ankara – Thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ: Các bằng chứng khảo cổ đã chứng tỏ Ankara đã là một trung tâm thương mại từ thời cổ đại. Từ năm 2000 trước Công nguyên, những người Hittile đã chiếm khu vực này. Sau đó, những người Phrygians đã kế tục người Hittile khoảng năm 1000 trước Công nguyên. Năm 333 trước Công nguyên, Alexandros Đại đế đã chinh phục Ankara. Sau khi ông mất, những bộ lạc Gallic (Galatian) đã chọn nơi đây làm Kinh đô của họ. Năm 189 trước Công nguyên, thành phố bị Đế quốc La Mã cai trị với tên gọi là Ancyra và trở thành tỉnh lỵ của tỉnh Galatia Prima. Trong thời gian dài hàng ngàn năm, Ankara đã từng trở thành miếng mồi tranh chấp của các đế quốc khác nhau. Đến năm 1356, thành phố bị Oran (Vua thứ hai của Triều đại Ottoman) chiếm đóng và trở thành một bộ phận của Đế quốc Ottoman vào năm 1360.

Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, Mustafa Kemal Atatürk – một Thủ lĩnh dân tộc của Thổ Nhĩ Kỳ đã biến Ankara thành trung tâm của phong trào chống đối chính quyền của Vua Ottoman và chống quân xâm lược Hy Lạp. Ông lập Tổng hành dinh ở đây vào năm 1919. Năm 1923, sau khi thiết lập Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Atatürk đã dời Đô từ Istanbul đến Angora, một sự di chuyển phá bỏ truyền thống và thiết lập một vị trí trung tâm cho Thủ đô. Một nỗ lực lớn hiện đại hoá thành phố bắt đầu và tên thành phố đã được đổi thành Ankara năm 1930. Ankara được chọn là thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khám phá Ankara - Thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ

Khám phá Ankara – Thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ

Khám phá Ankara – Thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ: Ngày nay, Ankara đã trở thành trung tâm chính trị và cũng là thành phố công nghiệp lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ (sau Istanbul). Thành phố đã sáp nhập thâm những vùng ngoại ô xung quanh để giải quyết vấn đề của những khu nhà lụp xụp của hàng ngàn người nhập cư từ những vùng kém phát triển khác của đất nước. Tại đây, các nhà máy rượu, bia, đường, bột mỳ, sữa, ximăng, vật liệu xây dựng và máy kéo được phát triển mạnh. Công nghiệp dịch vụ và du lịch ngày càng nhanh chóng mở rộng. Ankara cũng là điểm giao thông buôn bán trung chuyển quan trọng và nó tạo nên điểm nút chính trong mạng lưới giao thông của cả Thổ Nhĩ Kỳ và của tỉnh Ankara. Ankara đang thực hiện nhiều dự án giao thông lớn để giải quyết nạn tắc nghẽn giao thông.

Với tốc độ phát triển đến chóng mặt, giờ đây những ngọn đồi quanh thành phố đều đã biến thành phố xá với những tòa nhà cao tầng chen chúc bên nhau. Và đô thị rộng lớn này vẫn đang trên đà phát triển. Dân số Ankara khoảng 5.4 triệu người. Vào những tháng mùa đông giá lạnh của vùng Anatolia, thành phố luôn chìm ngập trong một màn khói mù dày đặc. Nguyên nhân là do người dân Thủ đô phải đốt một lượng than khổng lồ để sưởi ấm. Còn trong những tháng hè nóng chảy mỡ, những đám mây bụi luôn vơ vẩn bên trên bầu trời thành phố.

Tại Ankara có các di tích và thắng cảnh như Lăng Mustafa Kemal – vị lãnh tụ của người dân Thổ Nhĩ Kỳ, Bảo tàng Anitkabir, Bảo tàng Dân tộc Học, Bảo tàng Hội họa và Điêu khắc….

Chắn hẳn bài viết đã giúp bạn có thêm những điều thú vị về Thổ Nhĩ Kỳ, vậy nên hãy nhanh tay đăng kí cho mình và người thân một tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền